คนที่เป็นความดันโลหิตสูงสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ คือ อาหาร โดยเฉพาะเกลือที่ควรเลี่ยง เพราะเกลือทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น จึงควรทำอาหารทานเองเพื่อกำหนดวัตถุดิบในการทำอาหาร ควรเลี่ยงอาหารแปรรูป เลี่ยงทานน้ำซุปหรือน้ำแกง เน้นทานอาหารที่โพแทสเซียมสูง เช่น ฝรั่ง กล้วย อะโวคาโด รวมถึงทานอาหารที่แมกนีเซียมสูง เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วต่างๆ เพราะการขาดแมกนีเซียมเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความดันโลหิตสูง หากได้รับแมกนีเซียมเพียงพออาจช่วยให้ความดันดีขึ้นรวมถึงอาจช่วยลดการทานยาความดันลงได้ จึงอาจพิจารณาเสริม แมกนีเซียม ที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยคลายหลอดเลือด ช่วยลดปวดไมเกรน และช่วยป้องกันตะคริวได้