อะไรซ่อนอยู่ ในเนื้อสัตว์แปรรูป

ทราบไหมคะว่า หน่วยงานด้านวิจัยนานาชาติ (International Agency for Research) ได้เคยออกคำเตือนถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก แฮม ฯลฯ ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งสำไส้และกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีสารเคมีที่อาจทำให้เกิดอันตรายหากได้รับมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นโซเดียมไนไตรท์-ไนเตรท บอแรกซ์และสีสังเคราะห์ เป็นต้น ดังนั้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้กันให้มากขึ้นว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในเนื้อสัตว์แปรรูป ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้บ้าง

1️⃣ สารกันบูด (โซเดียมไนไตรท์-ไนเตรท)

สารกันบูดเป็นสารเคมีที่ใช้ในการตรึงสีให้กับเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อสัตว์มีสีแดงน่ารับประทาน อย่างไรก็ตาม หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้

2️⃣ สารบอแรกซ์

สารบอแรกซ์เป็นสารเคมีที่ใช้ในการทำให้อาหารเหนียวนุ่มหรือกรุบกรอบ ซึ่งจะมีความหอมและอร่อยมากขึ้น แต่สารนี้ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเลย การบริโภคอาหารประเภทนี้อย่างสม่ำเสมออาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น อาจทำให้เกิดโรคไตวาย ตับวาย หรือเสียชีวิตได้

3️⃣ สีสังเคราะห์

สีสังเคราะห์เป็นสารเคมีที่มักใช้เพื่อเพิ่มสีในอาหารที่มีสีอ่อน ๆ เช่น เนื้อสัตว์และอาหารประเภทอื่น อย่างไรก็ตามหากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือขัดขวางการดูดซึมของอาหารได้ เพราะสารเคมีชนิดนี้มีความเป็นพิษและอาจทำให้ตับและไตทำงานผิดปกติ ดังนั้นการเลือกบริโภคอาหารที่มีสีธรรมชาติและปลอดภัยจะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพ

4️⃣ อิมัลซิไฟเออร์ (วัตถุเจือปนอาหาร)

อิมัลซิไฟเออร์เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่มักจะใช้เพื่อช่วยทำให้ของเหลวคงตัว สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นกัน สารนี้มีความเป็นพิษและอาจทำให้เกิดอาการแสบคันผิวหนังหากบริโภคมากเกินไป

ด้วยเหตุนี้เราจึงควรระมัดระวังในการทานเนื้อสัตว์แปรรูปกันให้มากขึ้น โดยคำนึงถึงปริมาณและความถี่ของการบริโภคเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ แต่หากนานๆ ทีก็ยังทานได้นะคะ เพียงขอให้ทานในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนี้ก็ควรเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ที่มาจากแหล่งที่มีคุณภาพและปลอดภัย อย่าลืมอ่านฉลาก ตรวจเช็คการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อรักษาสุขภาพของตัวเราเองนะคะ

#อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ #Health #Disease #เนื้อสัตว์แปรรูป

 


 

อะไรซ่อนอยู่ในเนื้อสัตว์แปรรูป?

1. สารกันบูด (โซเดียมไนไตรท์-ไนเตรท)

ช่วยในการตรึงสีให้มีสีแดงน่ารับประทาน หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้

2. สารบอแรกซ์

ช่วยทำให้อาหารเหนียวนุ่มหรือกรุบกรอบ ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ไตวาย ตับวาย หรือเสียชีวิตได้

3. สีสังเคราะห์

หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขัดขวางการดูดซึมของอาหาร เสี่ยงให้ตับและไตทำงานผิดปกติ

4. อิมัลซิไฟเออร์ (วัตถุเจือปนอาหาร)

ช่วยทำให้ของเหลวคงตัว หากบริโภคมากเกินไปอาจเกิดอาการแสบคันผิวหนัง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *