อาหารที่ผู้ป่วย โรคเส้นเลือดในสมองตีบ (Stroke) เส้นเลือดในสมองแตก ต้องเลี่ยง

“Stroke คือ” โรคที่เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ทําให้เซลล์สมองบางส่วนเสียหาย มี 2 ชนิดคือ “เส้นเลือดสมองตีบ และเส้นเลือดในสมองแตก ผู้ป่วย Stroke มักมีประวัติความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติอยู่แล้ว การรับประทานอาหารบางประเภทจะยิ่งกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้นและทำให้ไขมันในเลือดผิดปกติ นำไปสู่การเกิด Stroke ซ้ำได้ง่าย จึงควรเลี่ยงอาหารประเภทที่เป็นปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท ดังนี้ 


  1. อาหารรสเค็ม 

อาหารเค็มจะทําให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง Stroke สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น ผัดไท กะปิ ปลาร้า กุ้งเค็ม หมูยอ เป็นต้น  

อาหารรสเค็มจะทําให้เสี่ยงเกิด “อาการสโตรก” ได้ เพราะอาหารเค็มจะทําให้ร่างกายเก็บน้ำไว้มากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น หัวใจทำงานหนักขึ้น เกิดภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของการเกิด “โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke และอาหารเค็มก็มีโซเดียมซึ่งเป็นตัวการสําคัญ ทําให้หลอดเลือดแดงแข็งตัว เสี่ยงต่อการอุดตันและเกิด Blood clot อีกด้วย 


  1. อาหารหวาน น้ำตาล 

อาหารหวานจะทําให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง Stroke หรือ หลอดเลือดสมองตีบเช่นเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยง ขนม น้ำหวาน น้ำอัดลม เค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลต ไอศกรีม เป็นต้น  

อาหารหวานมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ทําให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผลให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากเกินไป ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเก็บไขมันและโคเลสเตอรอล ส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดสูง และเกาะผนังหลอดเลือด ทําให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก นําไปสู่ภาวะเลือดอุดตันและเส้นเลือดแตกง่าย 


  1. ไขมันอิ่มตัว 

ไขมันอิ่มตัวจะไปกดประสาทและเส้นเลือด ทำให้ไขมันในเลือดสูงและความเสี่ยง Stroke สูงตามไปด้วย ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อหมู ไก่ทอด ขนมกรุบกรอบ น้ำมันพืชที่ผ่านความร้อนสูง เป็นต้น 

อาหารไขมันสูงเหล่านี้จะทําให้ไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือด เลือดไหลเวียนไม่สะดวก มีขนาดแคบลง และเกิดภาวะแข็งตัว  เป็นเหตุให้เกิด “โรคหลอดเลือดสมอง” นอกจากนี้อาหารไขมันสูงยังทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูง ไปเกาะตัวเป็นปลายแหลมบนเส้นเลือด ทำให้เกิด Blood clot อุดตันตามเส้นเลือดได้ง่าย และไขมันอิ่มตัวจะกดทับเส้นประสาท ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง Stroke  เป็น “หลอดเลือดสมองตีบ ได้ 


  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทําให้ความดันโลหิตสูง มีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ ทำให้เลือดแข็งตัวง่าย เกิดลิ่มเลือดและก้อนเลือดได้ง่าย จนเกิดอาการ Stroke แบบเลือดอุดตัน  

ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ควรเลี่ยงอาหารเค็ม อาหารหวาน อาหารมันไขมันสูง รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง นําไปสู่การเกิดโรค Stroke ซ้ำและอาการรุนแรงมากขึ้นได้ง่ายนั่นเองครับ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *