“Stroke คือ” โรคที่เกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ทําให้เซลล์สมองบางส่วนเสียหาย มี 2 ชนิดคือ “เส้นเลือดสมองตีบ” และเส้นเลือดในสมองแตก ผู้ป่วย Stroke มักมีประวัติความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติอยู่แล้ว การรับประทานอาหารบางประเภทจะยิ่งกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้นและทำให้ไขมันในเลือดผิดปกติ นำไปสู่การเกิด Stroke ซ้ำได้ง่าย จึงควรเลี่ยงอาหารประเภทที่เป็นปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท ดังนี้
-
อาหารรสเค็ม
อาหารเค็มจะทําให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง Stroke สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น ผัดไท กะปิ ปลาร้า กุ้งเค็ม หมูยอ เป็นต้น
อาหารรสเค็มจะทําให้เสี่ยงเกิด “อาการสโตรก” ได้ เพราะอาหารเค็มจะทําให้ร่างกายเก็บน้ำไว้มากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น หัวใจทำงานหนักขึ้น เกิดภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของการเกิด “โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke และอาหารเค็มก็มีโซเดียมซึ่งเป็นตัวการสําคัญ ทําให้หลอดเลือดแดงแข็งตัว เสี่ยงต่อการอุดตันและเกิด Blood clot อีกด้วย
-
อาหารหวาน น้ำตาล
อาหารหวานจะทําให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง Stroke หรือ “หลอดเลือดสมองตีบ” เช่นเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยง ขนม น้ำหวาน น้ำอัดลม เค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลต ไอศกรีม เป็นต้น
อาหารหวานมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ทําให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผลให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากเกินไป ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเก็บไขมันและโคเลสเตอรอล ส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดสูง และเกาะผนังหลอดเลือด ทําให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก นําไปสู่ภาวะเลือดอุดตันและเส้นเลือดแตกง่าย
-
ไขมันอิ่มตัว
ไขมันอิ่มตัวจะไปกดประสาทและเส้นเลือด ทำให้ไขมันในเลือดสูงและความเสี่ยง Stroke สูงตามไปด้วย ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อหมู ไก่ทอด ขนมกรุบกรอบ น้ำมันพืชที่ผ่านความร้อนสูง เป็นต้น
อาหารไขมันสูงเหล่านี้จะทําให้ไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือด เลือดไหลเวียนไม่สะดวก มีขนาดแคบลง และเกิดภาวะแข็งตัว เป็นเหตุให้เกิด “โรคหลอดเลือดสมอง” นอกจากนี้อาหารไขมันสูงยังทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูง ไปเกาะตัวเป็นปลายแหลมบนเส้นเลือด ทำให้เกิด Blood clot อุดตันตามเส้นเลือดได้ง่าย และไขมันอิ่มตัวจะกดทับเส้นประสาท ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยง Stroke เป็น “หลอดเลือดสมองตีบ” ได้
-
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทําให้ความดันโลหิตสูง มีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ ทำให้เลือดแข็งตัวง่าย เกิดลิ่มเลือดและก้อนเลือดได้ง่าย จนเกิดอาการ Stroke แบบเลือดอุดตัน
ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ควรเลี่ยงอาหารเค็ม อาหารหวาน อาหารมันไขมันสูง รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง นําไปสู่การเกิดโรค Stroke ซ้ำและอาการรุนแรงมากขึ้นได้ง่ายนั่นเองครับ