ทราบไหมคะว่า หน่วยงานด้านวิจัยนานาชาติ (International Agency for Research) ได้เคยออกคำเตือนถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก แฮม ฯลฯ ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งสำไส้และกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีสารเคมีที่อาจทำให้เกิดอันตรายหากได้รับมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นโซเดียมไนไตรท์-ไนเตรท บอแรกซ์และสีสังเคราะห์ เป็นต้น ดังนั้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้กันให้มากขึ้นว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในเนื้อสัตว์แปรรูป ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้บ้าง
1️⃣ สารกันบูด (โซเดียมไนไตรท์-ไนเตรท)
สารกันบูดเป็นสารเคมีที่ใช้ในการตรึงสีให้กับเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อสัตว์มีสีแดงน่ารับประทาน อย่างไรก็ตาม หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้
2️⃣ สารบอแรกซ์
สารบอแรกซ์เป็นสารเคมีที่ใช้ในการทำให้อาหารเหนียวนุ่มหรือกรุบกรอบ ซึ่งจะมีความหอมและอร่อยมากขึ้น แต่สารนี้ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเลย การบริโภคอาหารประเภทนี้อย่างสม่ำเสมออาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น อาจทำให้เกิดโรคไตวาย ตับวาย หรือเสียชีวิตได้
3️⃣ สีสังเคราะห์
สีสังเคราะห์เป็นสารเคมีที่มักใช้เพื่อเพิ่มสีในอาหารที่มีสีอ่อน ๆ เช่น เนื้อสัตว์และอาหารประเภทอื่น อย่างไรก็ตามหากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือขัดขวางการดูดซึมของอาหารได้ เพราะสารเคมีชนิดนี้มีความเป็นพิษและอาจทำให้ตับและไตทำงานผิดปกติ ดังนั้นการเลือกบริโภคอาหารที่มีสีธรรมชาติและปลอดภัยจะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพ
4️⃣ อิมัลซิไฟเออร์ (วัตถุเจือปนอาหาร)
อิมัลซิไฟเออร์เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่มักจะใช้เพื่อช่วยทำให้ของเหลวคงตัว สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นกัน สารนี้มีความเป็นพิษและอาจทำให้เกิดอาการแสบคันผิวหนังหากบริโภคมากเกินไป
ด้วยเหตุนี้เราจึงควรระมัดระวังในการทานเนื้อสัตว์แปรรูปกันให้มากขึ้น โดยคำนึงถึงปริมาณและความถี่ของการบริโภคเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ แต่หากนานๆ ทีก็ยังทานได้นะคะ เพียงขอให้ทานในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนี้ก็ควรเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ที่มาจากแหล่งที่มีคุณภาพและปลอดภัย อย่าลืมอ่านฉลาก ตรวจเช็คการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อรักษาสุขภาพของตัวเราเองนะคะ
#อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ #Health #Disease #เนื้อสัตว์แปรรูป
อะไรซ่อนอยู่ในเนื้อสัตว์แปรรูป?
1. สารกันบูด (โซเดียมไนไตรท์-ไนเตรท)
ช่วยในการตรึงสีให้มีสีแดงน่ารับประทาน หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้
2. สารบอแรกซ์
ช่วยทำให้อาหารเหนียวนุ่มหรือกรุบกรอบ ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ไตวาย ตับวาย หรือเสียชีวิตได้
3. สีสังเคราะห์
หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขัดขวางการดูดซึมของอาหาร เสี่ยงให้ตับและไตทำงานผิดปกติ
4. อิมัลซิไฟเออร์ (วัตถุเจือปนอาหาร)
ช่วยทำให้ของเหลวคงตัว หากบริโภคมากเกินไปอาจเกิดอาการแสบคันผิวหนัง