8 พฤติกรรม เพิ่มความเสี่ยง “โรคหลอดเลือดสมอง” อุดตัน ‼️

โรคหลอดเลือดสมอง

“โรคหลอดเลือดสมอง” ที่มีภาวะอุดตันพบมากในผู้สูงวัย หรือคนที่อายุน้อย ส่วนมากจะพบในคนที่เป็นโรคความดันสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง แล้ว “โรคหลอดเลือดสมอง” ยังเป็นโรคอันดับที่ 2 ของอัตราการเสียชีวิตของคนไทยรองจากโรคมะเร็งอีกด้วย แม้ “โรคหลอดเลือดสมอง” จะพบมากในคนที่อายุมาก เพราะเส้นเลือดได้เสื่อมตามวัย แต่ในคนที่อายุน้อยก็สามารถเป็นได้เช่นกัน เพราะอาจเกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตนั่นเอง วันนี้เราจึงนำพฤติกรรมการดำเนินชีวิต 8 ข้อนี้ที่เป็นสิ่งที่ทำให้ “หลอดเลือดสมองตีบ” หรือหดตัวมากขึ้นมาฝากกันค่ะ

1.) การขาดน้ำ 

ถ้าเกิดเราอดน้ำบ่อยๆ จะเพิ่มความเสี่ยงในการทำให้หลอดเลือดหด ตีบ ตัน มากยิ่งขึ้น

2.) เกลือ 

เป็นตัวที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว ในคนที่เป็นความดันโลหิตสูงจะต้องคุมเรื่องอาหารเค็ม คุมเกลือ

3.) อาหารไขมันสูง 

พบว่า เวลาที่กินอาหารไขมันสูงเข้าไป หลอดเลือดเราจะยิ่งหดตีบลง 

4.) การอดนอน 

การอดนอนยิ่งทำให้หลอดเลือดยิ่งหดตัวมากขึ้น เคยสังเกตไหมว่า หลายๆ คนที่เป็นความดันโลหิตสูงแล้ว พอเวลาที่นอนน้อยความดันจะยิ่งสูงขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ความดันสูงก็เพราะหลอดเลือดหดตัวนั่นเอง ส่งผลให้เกิดภาวะ “หลอดเลือดสมองตีบ” ได้ในที่สุด

5.) ความเครียด 

เวลาที่เครียดจะทำให้หลอดเลือดหดตัวลง ไม่เพียงแค่หลอดเลือดสมองเท่านั้น หลอดเลือดหัวใจก็เช่นกัน หลายๆ คนพอเครียดก็จะเจ็บหน้าอกร่วมด้วย 

6.) บุหรี่ 

บุหรี่เป็นตัวการอันดับต้นๆ ที่ทำให้หลอดเลือดเราเสื่อมสภาพ และยังเพิ่มการอักเสบให้หลอดเลือดอีกด้วย

7.) ดื่มแอลกอฮอล์ 

ยิ่งดื่มอยู่เรื่อยๆ ดื่มเป็นประจำ เป็นพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงเกิดหลอดเลือดสมองตีบตันมากยิ่งขึ้น

8.) การกินแคลเซียมคาร์บอเนตอย่างสม่ำเสมอ 

บางคนกินแคลเซียมเพราะกลัวกระดูกบางกระดูกพรุน แต่ว่าเป็นการกินแคลเซียมผิดฟอร์ม ซึ่งแคลเซียมฟอร์มที่ขายเยอะที่สุดในท้องตลาด คือ แคลเซียมคาร์บอเนต เป็นแคลเซียมในฟอร์มที่หินปูนจะไปเกาะไปพอกหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบได้

สาเหตุของ “เส้นเลือดตีบ”

⚠️ เวลาที่หลอดเลือดเราจะตีบจะตัน จะเริ่มจากหลอดเลือดอักเสบก่อน ไขมันจะเริ่มไปเกาะผนังหลอดเลือดที่อักเสบ แล้วไขมันตัวร้าย LDL จะเริ่มไปเกาะไปพอก พอไขมันไปเกาะไปพอกแล้ว แคลเซียมก็จะไปเกาะไปพอกตาม ทำให้หลอดเลือดเสื่อมสภาพไป เกิดหลอดเลือดแข็งตัว ขาดความยืดหยุ่น 

✨ เพราะฉะนั้นเวลาที่กินแคลเซียม แนะนำให้กินในฟอร์ม Chelated Calcium เป็นฟอร์มที่แร่ธาตุเกาะอยู่กับโปรตีน ค่อนข้างปลอดภัย ไม่ค่อยมีผลข้างเคียงหรือผลแทรกซ้อน หรือ Calcium Hydroxyapatite เป็นฟอร์มแคลเซียมที่เป็นของกระดูกของเราจริงๆ หากินได้จากพวกกระดูก เพราะในกระดูกต่างๆ มีส่วนประกอบของแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ กินได้จากพวกกระดูกปลา กินปลาเล็กปลาน้อย เพราะก้างปลาในนั้นเป็นแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์จึงเป็นแหล่งแคลเซียมจากธรรมชาติ 

เมื่อเรารู้แล้วว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่ทำให้เกิด “หลอดเลือดสมองตีบ” เราก็ควรปรับพฤติกรรมตัวเอง เลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดความเสี่ยงนั้น เพราะหากเกิด “หลอดเลือดสมองตีบ” หรือยิ่งอุดตันก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของตัวเอง และคนรอบข้าง อย่างไรก็อย่าลืมดูแลตัวเองและคอยสังเกตอาการของตัวเองอย่างใกล้ชิดดูนะคะ เผื่อเกิดอะไรขึ้นจะได้รีบทำการรักษาอย่างทันท่วงทีนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *